คางคกอาหารเหลา



            ช่วงนี้หน้าฝน หลายคนมีความสุขกับความชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะชาวนา ยาม     ฝนตกกบ เขียด สัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำ ก็ออกจากการจำศีลในฤดูแล้ง หลายคนคงชอบไปจับอึ่ง จับกบ แต่วันนี้ที่จะมาแนะนำไม่ใช่อึ่งหรือกบแต่เป็นสัตว์จำพวกเดียวกัน แต่ที่มันโดนสังคมรังเกียจก็เพราะว่ารูปร่างของมัน ใครจะนึกว่าพวกมันกินได้ เคยแต่ได้ยิน  วันนี้เอารูปมาให้ดู  ว่าเขาทำกันอย่างไร

                                    นี่แหละหน้าตาของเขาโดนจับมา

                
 ทุบหัว  สังเกตุจะมียางสีขาวๆออกมา


                        ผ่าแบ่งครึ่งแหวะเอาไส้ออก  เอาอวัยวะภายในออกทำความสะอาด


ส่วนที่กินไม่ได้ต้องเอาทิ้งไป
                       
   ชำแหละแล้ว ทำความสะอาด

                    
ลอกหนังออกให้เห็นเนื้อของคางคกจะมีสีขาว ไม่มีกลิ่น


           เป็นอันเสร็จ  จะเอาไปแกงหรือผัดเพราพริกแกงอะไร แต่ส่วนมานิยมเอาไปแกงคั่วเผ็ดหัวกะทิ ใส่มะพร้าวคั่วหอมกรุ่น
ตามความเชื่อคางคกเป็นยาบำรุงรางกาย แก้โรคบางชนิดได้  แต่ไม่นิยมเพราะกลัวอันตรายจากพิษของมัน เพราะขั้นตอนการนำคางคกมาปรุงอาหารค่อนข้างยาก  

แสดงความคิดเห็น

Post a Comment (0)

ใหม่กว่า เก่ากว่า