ช่วงนี้หน้าฝน หลายคนมีความสุขกับความชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะชาวนา ยาม ฝนตกกบ เขียด สัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำ ก็ออกจากการจำศีลในฤดูแล้ง หลายคนคงชอบไปจับอึ่ง จับกบ แต่วันนี้ที่จะมาแนะนำไม่ใช่อึ่งหรือกบแต่เป็นสัตว์จำพวกเดียวกัน แต่ที่มันโดนสังคมรังเกียจก็เพราะว่ารูปร่างของมัน ใครจะนึกว่าพวกมันกินได้ เคยแต่ได้ยิน วันนี้เอารูปมาให้ดู ว่าเขาทำกันอย่างไร
ทุบหัว สังเกตุจะมียางสีขาวๆออกมา
ผ่าแบ่งครึ่งแหวะเอาไส้ออก เอาอวัยวะภายในออกทำความสะอาด
ส่วนที่กินไม่ได้ต้องเอาทิ้งไป
ชำแหละแล้ว ทำความสะอาด
ลอกหนังออกให้เห็นเนื้อของคางคกจะมีสีขาว ไม่มีกลิ่น
เป็นอันเสร็จ จะเอาไปแกงหรือผัดเพราพริกแกงอะไร แต่ส่วนมานิยมเอาไปแกงคั่วเผ็ดหัวกะทิ ใส่มะพร้าวคั่วหอมกรุ่น
ตามความเชื่อคางคกเป็นยาบำรุงรางกาย แก้โรคบางชนิดได้ แต่ไม่นิยมเพราะกลัวอันตรายจากพิษของมัน เพราะขั้นตอนการนำคางคกมาปรุงอาหารค่อนข้างยาก
|
แสดงความคิดเห็น